2010 / 03 / 26
“The Legend Collection” ตำนานหนังกลางใจ 100 เรื่องหนังไทยในอดีตที่คนไทยควรดู
หลังจากที่ “เฮียคุง-สมชัย นิพัทธ์เจริญวงศ์” บอสใหญ่บริษัทบีเคพี ซื้อลิขสิทธิ์หนังไทยทรงคุณค่า น่าสะสมกว่า 100 เรื่อง จากบริษัทไฟว์สตาร์ เพื่อจัดทำเป็น “The Legend Collection” (เดอะเลเจนคอลเลคชั่น) ตำนานหนังกลางใจ หนังไทยน่าสะสม 100 เรื่องหนังไทยในอดีตที่คนไทยควรดู
The Legend Collection (เดอะเลเจนคอลเลคชั่น) ตำนานหนังกลางใจ เป็นการจัดทำขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายที่อยากให้คนไทยหันมาหวงแหนและอนุรักษ์หนังไทยกันมากขึ้น โดยเฉพาะหนังไทยเก่า ที่อาจจะผ่านมานาน แต่ก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน ในคอลเลคชั่นนี้จะมีการแบ่งหนังออกเป็นชุดๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังไทยที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องรายได้ และเนื้อหาที่นำเสนอในยุคนั้นๆ โดยสามารถหามาเป็นเจ้าของได้แล้ว ที่ร้านบีเคพี,บูมเมอแรง,มีเดียเน็ตเวิร์ค,อิมเมจิ้น และบีทูเอสทุกสาขา สะดวกร้านไหนไปร้านนั้น หรือสั่งจองในเว็บ www.bkpcollection.com
เซ็ตที่ 1 จะมี “หนังเรื่องอนึ่งคิดถึงพอสังเขปภาค 1” ซึ่งเป็น 1 ในหนัง 6 เรื่องแรกของคุณแอน ทองประสม ซึ่งหนังเรื่องนี้คว้ารางวัลมามากมายจากหลายสถาบัน และหนังเรื่องแรกของโดม ปรณ์ ลัม ส่วนใครอยากสัมผัสชีวิตจี้เส้นของเด็กศิลป์ ก็ต้องไม่พลาดกับ หนังเรื่องกลิ่นสีและกาวแป้งภาค 1 และภาค 2 แต่ถ้าใครเป็นแฟนวรรณกรรมจากปลายปากกาของ ก.สุรางคนางค์ ที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังอยู่หลายครั้ง ก็ต้องเก็บเป็นเจ้าของกับ หนังเรื่องพจมานสว่างวงศ์ หรือ “หนังเรื่องบ้านทรายทอง” หนังที่ทำรายได้สูงสุดกว่า 20 ล้านบาทในสมัยนั้น ถ้าเทียบสมัยนี้ก็อยู่ราวๆ 200 ล้านบาท และสุดท้าย “หนังเรื่องสะพานรักสารสิน” ที่นำแสดงโดยจินตรา สุขพัฒน์ และรอน บรรจงสร้าง ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นและถูกหยิบยกขึ้นมาสร้างเป็นหนัง ตำนานความรักที่ถูกนำมาเป็นบทเรียนของชีวิต
ตามติดมาด้วยเซ็ตที่ 2 จะมี “หนังเรื่องหวานมันส์ฉันคือเธอทั้งภาค 1 และภาค 2” ซึ่งนำแสดงโดยเแหม่ม-จินตหราและหนุ่ม-สันติสุข ซึ่งเป็นนักแสดงคู่ขวัญที่มีผลงาน
การแสดงร่วมกันมากที่สุดคู่หนึ่งของวงการบันเทิง เป็นหนังวัยรุ่นที่ฮอตฮิตมากในช่วงนั้น และ “หนังเรื่องต้องปล้น” ซึ่งนำแสดงโดยหนุ่ย-อำพล ผลงานการกำกับการแสดงครั้งแรกของชูชัย องอาจชัย ที่ทำมาจากคดีที่เกิดขึ้นจริง ส่วนใครที่อยากดูหนังที่ได้รับคำชมเชยจากนักวิจารณ์ก็ต้องไม่พลาดกับ “หนังเรื่องตลาดพรหมจารีย์และหนังเรื่องระย้า” หากใครชอบหนังที่ออกแนวตลกโปกฮา ก็มีอยู่ในเซ็ตเหมือนกัน กับ “หนังเรื่องปัญญาชนก้นครัวและขบวนการคนใช้”
และล่าสุดเซ็ตที่ 3 ที่เพิ่งวางแผงไปสดๆร้อน ไม่ว่าจะเป็น “หนังเรื่องคนทรงเจ้า”ที่สร้างจากนวนิยายของ วิมล ไทรนิ่มนวล เป็นเรื่องราวของความเชื่อในอวิชชา หรือหนังเรื่อง “อำแดงเหมือนกับนายริด” ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ เชิด ทรงศรี ผู้กำกับหัวใจไทย แต่ฝีมือระดับอินเตอร์ และหนังแนวแอ็คชั่นที่เป็นการจับมือสร้างระหว่างไทยกับไต้หวัน “เรื่องอั๊งยี่” ตามติดมาด้วย “หนังเรื่องหลงไฟ” ที่กวาดรางวัลจากหลายสถาบัน ส่วนใครชื่นชอบหนังแนวคอมมาดี้ก็คงไม่พลาดกับ “หนังเรื่องทหารเกณฑ์” ที่มาทีเดียวทั้งภาค 1 และภาค 2 ปิดท้ายด้วยหนังที่บทถูกดัดแปลงจากบทประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของ สุวรรณี สุคนธา กับ “หนังเรื่องเขาชื่อกานต์”
โดยทั้ง 3 เซ็ตนี้จะมีทั้งแบบรีมาสเตอร์เวอร์ชั่น และแบบออริจินอลเวอร์ชั่น ซึ่งแบบออริจินอลจะให้ความรู้สึกของการดูหนังไทยในแบบฉบับเดิม และรีมาสเตอร์เวอร์ชั่นจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปอีกแบบหนึ่ง
เรียกว่าแต่ละเรื่องพลาดไม่ได้ทีเดียว ส่วนเซ็ตต่อไปจะมีหนังเรื่องอะไรตามติดออกมาบ้างนั้นต้องติดตามตอนต่อไปคร๊าบ.....